Giấc ngủ vô cùng quan trọng với bé. Bé thường không chịu ngủ hay quấy khóc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và mọi người trong gia đình. Bên cạnh việc cho bé ăn uống những món ăn dinh dưỡng, thì phụ huynh cũng cần biết cách chăm sóc giấc ngủ của bé. Sau đây là một số yếu tố giúp bé ngủ ngon.

Hạn chế nhìn vào mắt bé

Các bậc phụ huynh thường có thói quen nằm chơi và nói chuyện cùng bé trước khi bé vào giấc ngủ. Nhưng bé hay nhìn theo ánh mắt của người lớn để bắt chuyện khiến bé không tập trung vào giấc ngủ. Nên muốn bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng, cần phải tắt đền và hát ru cho bé. Hạn chế hoặc tránh nhìn vào mắt bé

Tập cho bé uống sữa trước khi đi ngủ

Nên tạo cho bé thói quen uống sữa trước khi đi ngủ, bé sẽ cảm thấy no và có một giấc ngủ trọn ven. Bởi khi đêm đang ngủ mà bé đói, bé sẽ quấy khóc khiến phụ huynh cùng bé mất giấc ngủ.

Dọn giường cho bé ngủ

Vị trí bé nằm rất quan trọng: cần phải thoáng mát, không có những vật cứng bên cạnh và cũng không được để bé nằm lên những chiếc gối to hay nằm gần.

Phòng có hương thơm

Nên đốt hoặc xịt tinh dầu thơm sẽ khiến bé cảm thấy thư giãn và có giấc ngủ sâu hơn. Nhưng không nên đốt hoặc xịt quá nhiều, mà xịt thoang thoảng vừa đủ hương trong phòng.

Vỗ về, hát ru cho bé nghe

Khi ru bé ngủ, bạn nên đặt tay lên bụng hay vào mông bé và vỗ nhẹ nhàng, hoặc có thể vuốt đầu bé và hát những bài hát ru. Bé sẽ cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu, điều này khiến bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Giờ “vàng” cho bé

Quy định giờ ngủ cho bé hàng ngày

Ngay từ nhỏ, mẹ cần phải quy định giờ ngủ cho bé, đưa bé vào một thói quen nhất định. Khoảng 9 giờ tối, mẹ hãy chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu ru bé ngủ.

Cho bé mặc đồ ngủ

Bạn nên chọn những bồ đồ có chất liệu cotton thoáng mát, được làm từ sợi thiên nhiên không gây dự ứng da để bé cảm thấy thực sự thoải mái và không ngứa ngáy và khó chịu.

Mặc bỉm loại ban đêm cho bé

Cảm giác ẩm ướt khi mặc bỉm sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và không ngon giấc. Vì vậy nếu phát hiện ra bé “ị” lúc bé đang ngủ ngon, mẹ cũng nên thay bỉm cho bé. Mẹ hãy làm nhẹ nhàng, cẩn thận để không đánh thức bé dậy. Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều các loại bỉm siêu thấm hút và có lớp kem bảo vệ da của bé nên mẹ có thể thử loại bỉm này để bé luôn ngon giấc.

>>Theo một thống kê của bộ y tế hiện nay, có nhiều trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng. Một trong số nguyên nhân chính trẻ bị suy dinh dưỡng là do trẻ biếng ăn. Vậy tại sao trẻ biếng ăn? Một trong những nguyên nhân biếng ăn là trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới bé bị tiêu chảy hay táo bón ở trẻ sơ sinh.