trẻ bị táo bón cha mẹ bắt buộc gì?

Táo bón ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới hệ quả là trẻ biếng ăn, chậm lớn, thậm chí suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, táo bón lại thường bị bỏ qua vì quan niệm rằng bệnh này không tác động nhiều lắm tới sức khỏe của con yêu.

trẻ nhỏ bị táo bón có nguy hiểm
Tre bi tao bon thường cảm thấy đau rát khi đi tiêu do nứt hậu môn, nặng hơn là bé yêu có thể bị chảy máu. Vì thấy đau nên từ trong tiềm thức, bé yêu ngại đi tiêu, khiến phân càng ở lâu trong ruột. Càng tích tụ lâu, phân càng lớn và càng khô hơn do cơ thể tái hấp thu nước. Vì vậy tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, trực tràng của trẻ lớn dần lên, trẻ có thể bị đau bụng, quặn bụng, chướng bụng. Trẻ khóc và lười ăn hơn. Kết Củ là trẻ lười ăn, chậm phát triển, cơ thể thiếu vi chất nên rất dễ dàng còi xương, suy dinh dưỡng. Điều này không đơn giản chỉ là vấn đề táo bón nữa, tác hại của nó tác động tới thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ trong tương lai, nên khi trẻ bị táo bón, các má cần chú ý và có cách khắc phục kịp thời.
mẹ cần làm gì khi bé bị táo bón?
bổ sung nước cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng và bú mẹ hoàn toàn, cần cho con yêu bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng mỗi lần bú, kết hợp với cho bé yêu uống thêm từ 100 ml – 200 ml/ngày. Với trẻ nhỏ tập ăn dăm từ 6-12 tháng tuổi, cho bé yêu nuống từ 200 – 300 ml/ngày, tre từ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml/ngày, trẻ nhỏ 3 – 5 tuổi uống 1 lít/ngày, trẻ 6-10 tuổi uống 1200-1500 ml/ngày. Trẻ nhỏ trên 10 tuổi uống 1500-2000 ml/ngày.

Massage bụng cho bé yêu dưới 1 tuổi. Mẹ bắt đầu từ rốn sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc theo chiều kim đồng hồ. Có thể Sử dụng một số loại dầu hoặc kem dành cho bé yêu để động tác xoa tay được nhẹ nhàng và mượt mà. Mẹ hãy tiếp tục làm nếu bé yêu thích massage và thoải mái, thư giãn.

cha mẹ cũng có thể cho con yêu tập luyện bằng cách cho con yêu “đi xe đạp”. Má đặt bé yêu nằm ngửa, rồi giữ hai chân của bé yêu, di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày. Động tác này sẽ tạo ra áp lực nhẹ nhàng tới ruột, kích rất thích nhu động làm cho phân di chuyển dễ hơn.

bé bị táo bón má bắt buộc gì?

cha mẹ có thể giúp bé luyện tập thể dục để đi tiêu dễ dàng và hạn chế khả năng bị táo bón

Cả mẹ và bé yêu nên có chế độ ăn nhiều rau và Củ chín, đặc biệt là các loại rau Củ có tính nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, bưởi. Đối với trẻ dùng sữa ngoài thì nên lựa chọn loại sữa không gây táo bón có bổ sung thêm chất xơ hòa tan. Các ba mẹ cũng cần tập cho trẻ lớn thói quen ăn rau xanh và Củ chín từ nhỏ. Không nên ăn các loại Củ có hương vị chát như ổi, hồng xiêm. Trong tình huống má đang cho con bú cũng bị táo thì cần điều trị táo cho mẹ bằng chế độ ăn như trên.

Với trẻ nhỏ lớn thì bố mẹ cần khuyến khích con chạy nhảy nô đùa, tập thể dục để tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé yêu. Các loại men vi sinh thường cung cấp các loại khuẩn có lợi để bổ sung tiêu hóa và rất nhiều chất xơ hòa tan giúp bé đào thải chất cặn bã dễ hơn.

Sau 3 ngày dùng các phương pháp trên mà bé vẫn không đi ngoài được thì thụt tháo là phương pháp cuối cùng ba cha mẹ có thể làm tại nhà. Ba mẹ dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha với mật ong theo tỷ lệ 5%, đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi mỗi lần thụt 100ml, trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi, mỗi lần 200 ml. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, không phải là một giải pháp tốt vì nếu thụt tháo nhiều sẽ ảnh hưởng tới phản xạ đi tiêu của trẻ. Sau này phải “thụt” trẻ nhỏ mới đi tiêu. Nếu tình trạng táo bón vẫn không thuyên giảm thì các ba mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sỹ chuyên khoa để xin tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, cha mẹ chú ý không được dùng đầu của nhiệt kết hay bất cứ vật gì để kích yêu thích bé đi tiêu. Bởi việc này có thể gây ra tổn thương trực tràng của bé yêu. Nếu con yêu Sử dụng sữa ngoài, bố mẹ có thể kiểm tra công thức sữa và đổi sang một thương hiệu khác để theo dõi tình trạng táo của trẻ nhỏ.