Tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống, sự trưởng thành của trẻ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Vậy làm cách nào để nhận biết và phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ?

1.      Nguyên nhân dẫn đến tre suy dinh duong

Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể do một số nguyên nhân sau:

– Thiếu ǎn, bữa ǎn thiếu số lượng, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển

– Người mẹ bị suy dinh dưỡng: Người mẹ trước và trong khi mang thai ǎn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể đẻ ra đưa con nhẹ cân, còi cọc

– Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, bé bị tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng

– Thiếu chǎm sóc hay đứa trẻ bị “bỏ rơi”: Ngoài chǎm sóc về ǎn uống, đứa trẻ cần chǎm sóc về sức khoẻ (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chǎm sóc về tâm lý, tình cảm và chǎm sóc về vệ sinh

2.      Biểu hiện và cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Khi bị suy dinh dưỡng bé chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Bên cạnh đó trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt.Trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Các bắp thịt mềm nhão, bụng to dần. Trẻ chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng.

Phương pháp phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

Vì vậy, theo dõi cân nặng hàng tháng là cách tốt nhất để nhận ra đứa trẻ bị suy dinh dưỡng hay không. Trẻ bị suy dinh dưỡng khi không tǎng cân, nhẹ cân hơn đứa trẻ bình thường cùng tuổi.

  1. 3.      Làm gì để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ?

–       Cung ứng lương thực thực phẩm đầy đủ cho trẻ

–       Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng : Sữa mẹ, ngoài cung  cấp chất dinh dưỡng còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.

–       Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý : Tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 4-6 tháng tuổi. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo), không kiêng khem, và duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

–       Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.

–        Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ hàng tháng : Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

–       Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ trên 2 tuổi.