Nội tiết tố là một trong những hormone rất quan trọng giúp mang lại vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính của chị em. Vậy nội tiết tố sinh ra tại đâu? Câu trả lời là do cơ quan sinh dục nữ nằm ở buồng trứng. Nhưng nguồn gốc sâu xa lại bắt đầu từ một bộ phận của não là vùng dưới đồi – là một tuyến ở đáy não có chức năng giúp điều hòa nhiệt độ, giấc ngủ, hành vi, cảm xúc đặc biệt là chức năng sinh lý.

Những độ tuổi diễn ra sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen

 

Thiếu hụt nội tiết tố sau khi sinh

Trong thời kỳ mang thai nội tiết tố tăng lên nhưng sau khi sinh một thời gian lượng nội tiết tố giảm đi rõ rệt và nhiều chị em có các triệu chứng như rụng tóc, da xuất hiện các vết nám, sạm và đặc biệt là chức năng sinh lý nữ giảm sút dẫn đến chất lượng đời sống tình dục suy giảm rõ rệt.

Thiếu hụt nội tiết tố nữ ở tuổi 30

Sau 30 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu rõ rệt cùng theo đó sự suy giảm của của buồng trứng là nguyên nhân dẫn tới sự rối loạn nội tiết tố nữ. Những vết nám da, sạm da xuất hiện ngày càng nhiều, hiện tượng khô rát thường xuyên xảy ra hơn. Đây là độ tuổi bắt đầu có nhiều dấu hiệu của thiếu hụt nội tiết tố.

 

Thiếu hụt nội tiết tố ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen trong thời kỳ này là không thể tránh khỏi do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung. Sự thiếu hụt trong giai đoạn này gây ra nhiều rối loạn về sinh lý, làm suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe của phụ nữ. Loãng xương và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thận luôn đe dọa cuộc sống của chị em. Tiếp theo đó, lão hóa và suy giảm sức khỏe bên trong sẽ được bộc lộ ra bên ngoài làn da, làm da chị em bị nám, sạm đen và nhăn nheo. Ngoài ra, suy giảm nội tiết tố còn mang tới nhiều rối loạn về tâm lý và sinh lý ở phụ nữ như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ và trầm cảm.Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ để cân bằng lại lượng nội tiết tố nữ thiếu hụt

Thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen ở tuổi dậy thì

Thường ở độ tuổi dậy thì các cô gái thường phổng phao và đang phát triển cơ thể vậy nên khả năng thiếu hụt estrogen là không cao, chính nội tiết tố nữ estrogen tạo nên sự nữ tính và phổng phao của các cô gái. Những trường hợp thiếu hụt nội tiết tố estrogen xảy ra thường khó phát hiện do thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt còn chưa ổn định.

Thiếu hụt nội tiết tố ở tuổi sinh sản

Ở độ tuổi này nội tiết tố nữ estrogen rất cần thiết và cần bổ sung đầy đủ. Khi lượng estrogen không đủ sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khó đậu thai hơn. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh hiện nay. Bên cạnh đó sự rối loạn estrogen làm giảm ham muốn cũng như chứng khô âm đạo là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý của chị em.

http://tinsuckhoe24h.org