Mặc dù sinh bệnh học của nám chưa được hiểu tường tận, nhưng ý kiến được nhiều người đồng tình là do nhiều yếu tố nội sinh gây nên. Những yếu tố nội sinh này gián tiếp ảnh hưởng đến sự tăng sinh, biệt hóa, hình thành, di chuyển và sản xuất melanin của melanocytes. Sự tương tác giữa mạch máu da và melanocytes có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tăng sắc tố và lớp trung bì đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của nám.

Bí mật của nám da

Có 2 dạng nám da
– Một dạng xuất hiện khi da tiếp xúc với ánh nắng măt trời mùa hè, và thông thường những nốt nám da kiểu này sẽ mờ đi sau khi mùa hè kết thúc.

– Một dạng nám da khác không bao giờ mờ đi, thường có màu sẫm, đậm.
– Nốt nám da có thể có màu đỏ, vàng, nâu vàng nhạt hoặc nâu sậm tùy thuộc vào sắc tố da của từng người.

– Những teen sở hữu làn da thường sẽ có nguy cơ “gặp gỡ” những nốt tàn nhang này hơn là những bạn có làn da khô hoặc da dầu.

– Số lượng hay kích cỡ những nốt nám da trên cơ thể phụ thuộc vào tính di truyền.

– Nám da là những nốt nhỏ, nhẵn, xuất hiện nhiều nhất trên vùng da mặt. Bệnh nám da mặt xuất hiện rải rác trên da mặt, tuy nhiên nhiều khi chúng cũng “tụ tâp” lại với nhau để hình thành nên những đốm tàng nhan lớn.

 

– Khi bạn sờ vào những nốt nám da trên mặt, bạn sẽ không cảm thấy gì, bởi chúng rất nhẵn (không nổi lên như nốt ruồi).

– Nguyên nhân gây ra những nốt tàn nhang này là do 1 nhóm tế bào trên da sản sinh ra nhiều melanin (một chất sắc tố tế bào màu sẫm) hơn so với những nhóm tế bào khác xung quanh.

Cách “ đối phó” với nám da

Theo những thông tin mới nhất của các nhà khoa học, nám da không “cứng đầu” như bạn vẫn tưởng. Bạn hoàn toàn có thể “ trị” được chúng nếu biết rõ nguyên nhân gây nám da trên da bạn và điều trị bệnh nám da đúng cách.

Nám da xuất hiện chủ yếu trên da mặt, nhưng cũng không loại trừ các vùng da tay, da ngực và lưng. Trên những vùng da sạm nắng (tiếp xúc nhiều với ánh nắng) thường ít thấy “sự có mặt” của nám da
Nếu cơ thể bạn sản sinh ra nhiều các sắc tố để “ứng phó” với các tia mặt trời. Chúng sẽ hấp thụ các tia UV và ngăn chặn chúng gây ra những tổn thương cho da, đồng nghĩa với việc sự xuất hiện của nám da cũng giảm xuống.

Nếu bạn không muốn bị nám da “viếng thăm”, điều quan trọng nhất là hãy hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và luôn thoa kem chống nắng khi ra ngoài.

Những cách ngăn ngừa nám da thông thường:

– Rửa mặt bằng sữa chua: Chất lactic acid có trong sữa sẽ giúp lột bỏ lớp tế bào chết một cách nhẹ nhàng và không làm cho da bị phản ứng cũng như làm mềm da, không khô da. Khi bạn làm mặt nạ bằng sữa chua, sau thời gian 15 phút, đừng rửa sạch chất sữa. Hãy để lại một lớp thật mỏng trên da, thoa kem moisturizer lên rồi trang điểm như thường lệ.Kết hợp với thuốc trị nám da mặt để có được công hiệu nhanh hơn cho một giương mặt trắng mịn mà bạn hằng mong muốn

Những nốt nám da có gây ra nguy hiểm gì không?

Nám da là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy da bạn đang bị tổn thương vì tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, nhất là trong mùa hè.

Thông thường, các nốt nám da sẽ không chuyển thành dạng ung thư da, tuy nhiên nếu trên da bạn xuất hiện rất nhiều nốt nám da , nguy cơ mắc ung thư da là rất lớn. Vậy nên hãy chăm sóc cẩn thận làn da của mình teens nhé! Và nếu bạn mắc bệnh nám da hãy dùng thuốc trị nám da ngay để tránh chúng có thể lây lan nha

 http://tinsuckhoe24h.org