Là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, ăn kem có những lợi ích nhất định thế nhưng bạn cũng cần thận trọng với những tác hại của món ăn này.

Nước đá lạnh chứa trong kem không phải là thứ nước để giải khát. Vì ngoài sữa, kem chứa khá nhiều đường, các chất béo và phẩm màu  khác nhau nên thay vì giúp cơ thể hạ nhiệt, chúng còn làm tăng thân nhiệt và làm nóng trong người, gây trẻ bị táo bón.

Để giảm chi phí khi sản xuất kem lạnh, người ta thường thêm vào trong kem một ít dầu cọ. Loại dầu này đặc biệt rất khó tiêu vào mùa nóng và không nên dùng cho trẻ nhỏ hay những người có vấn đề về gan, túi mật và tuyến tụy.

Có thể gây dị ứng vì chứa lactose

Kem có thể gây ra vấn đề cho một số người có tiền  sử dị ứng lactose trong sữa vì nó là sản phẩm làm từ sữa và có chứa lactose. Những người bị thiếu lactase, một loại men tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa lactose, có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa nếu như họ ăn kem. Các vấn đề này bao gồm khó tiêu, đau bụng, bé bị tiêu chảy và mệt mỏi.

Nên hay không cho trẻ ăn nhiều kem?

Nếu bạn bị dị ứng lactose bạn có thể uống bổ sung men tiêu hóa lactase khi ăn kem để làm giảm bớt vấn đề về tiêu hóa, hoặc bạn có thể thay thế kem với một sản phẩm đông lạnh tương tự làm bằng sữa đậu nành.

Đau đầu: Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt rồi gây ra đau đầu.
Viêm họng: Kích thích mạnh của đồ ăn lạnh, làm cho mạch máu trong họng co rút mạnh, vì thế ức chế bài tiết nước bọt trong khoang miệng, gây viêm họng.

Gây sâu răng, béo phì

Kem cũng chứa rất nhiều đường. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, sâu răng và tăng nồng độ triglyceride-một loại chất béo không lành mạnh- trong máu.
Khó tiêu
Đường dùng để làm kem chủ yếu là đường tinh luyện, ăn nhiều không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng trong các viện dinh dưỡng khuyến cáo, trung bình mỗi người mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 30gr đường tinh luyện. Vì thế, nếu một đứa trẻ được cho ăn vài hộp kem, rồi sữa, nước ngọt và các thực phẩm chứa đường khác trong cùng 1 ngày thì hiển nhiên là lượng đường đứa trẻ “dung nạp” chắc chắn sẽ vượt qua con số 30g