Khi bé bị tiêu chảy, chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần quan trọng giúp trẻ phục hồi, vì vậy cha mẹ không thể bỏ qua khâu quan trọng này khi chăm con bị ốm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một phương pháp cham soc em be nhà mình khi bé bị tiêu cháy nhé.

 

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong đối phó và giảm nguy cơ tiêu chảy; đồng thời có tác dụng thúc đẩy sự phục hồi sớm niêm mạc ruột, tăng cường miễn dịch của cơ thể. Tùy theo lứa tuổi và chế độ ăn của trẻ trước khi bị tiêu chảy mà các bậc phụ huynh bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng một khẩu phần ăn hợp lý.

 

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ, cần cho trẻ tiếp tục bú bình thường và tăng số lần bú. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ, cung cấp các dưỡng chất dễ tiêu hóa và giàu kháng thể giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ mau khỏi bệnh. Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa mẹ và các loại sữa thay thế, cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và mỗi lần một ít các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa… Cho trẻ ăn thêm các loại quả chín hoặc nước quả để tăng lượng kali và các vitamin.

Be-hon-1-tuoi-chi-bu-me-phai-lam-gi

Dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu khi bị tiêu chảy

 

Ngoài ra, trong thời gian bé bị tiêu chảy, cha mẹ nên cho bé ăn thức ăn nhẹ và mềm để bé dễ tiêu hóa, chẳng hạn, cháo gạo trắng loãng, cháo thịt nạc, cháo carrot thịt nạc, carrot hầm nhừ (carrot rửa thật sạch, để nguyên vỏ trước khi chế biến được xem như món ăn có lợi cho bé tiêu chảy), soup gà, khoai tây hầm nhừ…

Nên nhớ cho bé ăn một lượng thịt ít hơn thường ngày (nếu cho bé ăn nhiều chất đạm, bé sẽ khó tiêu hóa). Trường hợp này, cha mẹ nên chọn loại sữa dành cho bé bị tiêu chảy vì lượng đường trong sữa tuy thấp nhưng nó vẫn chứa đủ các chất dinh dưỡng khác.

Đặc biệt, không cho trẻ ăn các loại lá và quả chát có nhiều chất tanin như lá nhọ nồi, lá ổi xanh, quả ổi xanh, quả hồng xiêm xanh… Chất tanin có tác dụng làm săn màng ruột, có tác dụng ngay tức khắc, nên trẻ cầm tiêu chảy ngay lập tức. Tuy nhiên, cách điều trị này có thể gây hại cho trẻ. Bệnh chỉ đỡ giả tạo, còn các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm… thải hồi rất chậm do màng ruột bị săn, làm cho bệnh càng thêm kéo dài, thậm chí nặng hơn, giáo sư Dũng cho biết.