Cà rốt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ sáng mắt và nâng cao hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn quá nhiều cà rốt sẽ gây cho trẻ chứng vàng da, ăn không tiêu, trẻ bị táo bón, mệt mỏi.

Công dụng của cà rốt

Thực chất cà rốt là một loại thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng như: glucoza, lecithin, caroten, probiotic, dầu thực vật, muối, kali, magiê, sắt, calci… Đặc biệt, cà rốt giàu viatamin A và carotene giúp trẻ sáng mắt và nâng cao hệ miễn dịch . Cà rốt là một loại củ có nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g đường, 1.5g protid, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0.8mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg caroten… Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt còn là một vị thuốc tốt chữa được nhiều bệnh. Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em. Đặc biệt tốt với những trường hợp tiêu chảy nhẹ làm mất các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, khiến nhu động ruột trở lại bình thường. Ngoài ra, do cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và carotent,  nên thúc đẩy tóc mọc nhanh và khỏe. Ngoài ra, các vitamin cần thiết cho cơ thể trong cà rốt là giữ cho mái tóc luôn bóng mượt. Chúng thúc đẩy máu lưu thông nhiều hơn tới vùng da đầu, giảm thiểu các vấn đề như tóc gãy rụng.

 carot-17314-97666

Cho trẻ ăn cà rốt như nào là hợp lý

Cho trẻ ăn cà rốt thế nào

Trong cà rốt còn có chứa rất nhiều nitrat. Dù nhiễm độc nitrat là trường hợp rất hiếm nhưng tốt hơn hết, mẹ nên đảm bảo bé đủ lớn rồi hãy cho trẻ ăn. Những món ăn từ cà rốt chỉ thật sự an toàn sau tháng thứ 4 của trẻ. Cà rốt rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn thường xuyên thì sẽ thừa chất, việc dư thừa viatamin A có nguy cơ gây bệnh vàng da ở trẻ, đồng thời sự dư thừa một thành phần nào đó trong cơ thể sẽ dẫn đến  mất cân bằng chuyển hóa khiến bé bị suy dinh dưỡng. Do vậy, nếu mẹ cho bé ăn cà rốt thường xuyên sẽ phản tác dụng gây hiện tượng thiếu ôxy, nếu nhẹ thì chóng mặt , mệt mỏi, tím tái mặt….Nặng thì trẻ sẽ khó thở, loạn nhịp tim, hôn mê sâu, có thể dẫn đến tử vong. Cà rốt là thực phẩm có tính chất 2 mặt, nếu cho trẻ ăn lượng vừa đủ thì rất tốt , cho trẻ ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Do đó, Chỉ nên cho trẻ ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần và ăn  khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.

Cà rốt là một trong những thực phẩm dễ kết hợp nhất nên mẹ có thể sáng tạo thực đơn cho bé bằng cách luộc, hấp, nướng, chiên. Mặc dù vậy, với trẻ nhỏ thì cà rốt luộc mềm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng nhất cũng như tăng cường chất chống oxy hóa. Đồng thời, cà rốt luộc sẽ dễ dàng nghiền nhuyễn để làm bữa ăn dặm (nhưng đừng luộc đến mức nhũn ra, vì như vậy sẽ làm cà rốt mất chất và hương vị).