Khi mang thai song sinh mẹ cần được chăm sóc đặc biệt, phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi mang thai đôi không phải là chuyện dễ. Vì vậy mẹ cần lưu ý những điều sau:

Sẽ phải thăm khám bác sĩ nhiều hơn

Bạn sẽ phải thường xuyên tới gặp bác sĩ để đảm bảo các em bé trong bụng đang phát triển tốt và có hướng cham soc em be tốt nhất. Đặc biệt là sau tuần thứ 30, bạn có thể sẽ phải tới siêu âm hàng tuần để kiểm tra lượng nước ối có phù hợp hay không.

Tìm kiếm sự hỗ trợ ngay từ bây giờ

Một nghiên cứu công o thấy những phụ nữ mang bầu sinh đôi có hơn 43% nguy cơ bị trầm cảm sau khi sinh so với những phụ nữ mang thai đơn. Nguyên nhân là do những bà mẹ mang thai sinh đôi phải đối mặt với nhiều nỗi lo lắng như nguy cơ bị sẩy thai hơn so với những người khác. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức cộng đồng để giải tỏa tâm lý.

Cần chú ý gì khi mẹ mang song thai?

Tránh ăn quá nhiều

Tránh ăn quá nhiều nhưng cũng không hẳn là biếng ăn nhưng cũng không có nghĩa mang bầu song sinh là cơ hội để bạn tha hồ thưởng thức đủ loại thức ăn, từ món mặn, món ngọt cho đến các thực phẩm giàu chất béo. Nên nhớ rằng, các loại thức ăn nhiều đường hay dầu mỡ sẽ chỉ tích lũy mỡ trên cơ thể bạn mà không giúp ích gì cho sự phát triển của các bé. Thay vào đó, hãy chọn một chế độ ăn cân bằng với những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây tươi, rau quả, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Chị em có thể tham khảo khẩu phần ăn mỗi ngày dành cho thai phụ sinh đôi như sau: 3 – 4 phần ăn chứa đạm (protein) với các loại thịt gà, cá, đậu và các chế phẩm từ đậu; canxi: 4 phần ăn gồm sữa chua, sản phẩm làm từ sữa; hơn 2 phần vitamin C có trong các loại rau xanh và trái cây như bưởi, kiwi, xoài, dưa hấu, ớt chuông …; 2 – 4 phần ăn giàu chất béo không no như bơ thực vật, dầu ô liu, v.v….

Các mẹ lưu ý không nên ăn những thức ăn lạ, có thể làm mẹ bị roi loan tieu hoa và ảnh hưởng lớn đến bé.

Theo dõi các biến chứng có thể xảy ra

Các bà mẹ mang song thai dễ bị cao huyết áp trong thời kỳ mang thai. Khi huyết áp cao kết hợp với protein trong nước tiểu dễ gây ra hiện tượng tiền sản giật. Theo dõi cẩn thận và báo ngay cho bác sĩ nếu thấy những triệu chứng bất thường nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.